01- NGHỆ THUẬT KAFFEOS – PHẦN LAN
Tại Phần Lan, người thưởng thức cà phê sẽ đổ cà phê nóng lên những miếng phô mai đã được để đông. Điều này nghe có vẻ lạ và không mấy hấp dẫn nhưng với người Phần Lan đây là một sự kết hợp độc đáo, sự tan chảy của viên phô mai sẽ làm tăng vị béo thơm cho ly cà phê, kích thích được vị giác người uống.

 

 

02- NGHỆ THUẬT TÜRK KAHVESI - THỔ NHĨ KỲ
Cà phê được xay nhuyễn mịn sau đó ngâm trong nước lạnh, rồi đun nóng trong chiếc ấm đặc đồng hoặc bằng bạc được gọi là cazve, đây là loại ấm đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỹ. Sau khi pha, cà phê lại được hâm nóng hai hoặc ba lần, đến khi đặc quánh và có màu đậm thì rót vào tách. Nét độc đáo trong cách pha cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ là họ sẽ không lọc cà phê mà sẽ để cho bã cà phê từ tù lắng dần xuống đáy ly và dùng trực tiếp ly cà phê đó. Để hương vị thêm phần phong phú, người Thổ Nhĩ Kỳ còn cho thêm đậu khấu (cardamom) hoặc một số hương liệu khác vào ly cà phê.

 

03- NGHỆ THUẬT YUANYANG – MALAYSIA
Cà phê Yuanyang của người Malaysia được pha chế dựa trên nền tảng công thức giữa 3 phần cà phê và 7 phần trà sữa kiểu Hồng Kông (là sự pha trộn giữa trà đen cùng với sữa). Do đó, ngoài hương thơm nồng nàn, những tách cà phê Yuanyang còn mang vị béo ngậy đầy hấp dẫn. Hương vị béo thơm đặc trưng của cà phê Yuanyang đã làm say đắm biết bao thực khách quốc tế ngay từ lần đầu thưởng thức.

04- NGHỆ THUẬT FLAT WHITE – AUSTRALIA
Nhắc đến cà phê của Australia mọi người sẽ nghĩ đến món cà phê ưa thích là Flat White. Flat White là sự kết hợp giữa espresso và sữa tươi đã được đánh nóng. Flat White lôi cuốn người thưởng thức bởi hương vị béo thơm. Điều tạo nên sự đặc biệt của Flat White chính là một lớp foam mỏng, foam của Flat White sẽ mỏng hơn Latte và thậm chí sẽ không có lớp foam ở trên, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

 

05 – NGHỆ THUẬT FRAPPÉ - HY LẠP
Hy Lạp không chỉ hấp dẫn du khách với những đền đại cổ kính hay những bãi biển xanh trong của vùng biển Địa Trung Hải, nơi đây còn quyến rũ du khách bởi loại cà phê độc đáo là Frappé - loại cà phê đá phủ bọt được làm từ cà phê hòa tan. Để pha một ly Frappé chỉ cần 1- 2 muỗng cà phê hòa tan, nước lọc, đá lạnh, đường, thêm sữa đặc nếu muốn, sau đó trộn đều, xốc mạnh để tạo bọt và rót vào ly đá.

 

06 – NGHỆ THUẬT CAFÉ DE OLLA - MEXICO
Café de olla là một cách truyền thống để chuẩn bị cà phê tại Mexico. Đồ uống này được chuẩn bị truyền thống trong chậu đất sét, một số được làm bởi nghệ nhân. Hương vị đặc biệt của Café de olla là do quế và piloncillo. Đây là loại cà phê được dùng chủ yếu ở vùng khí hậu lạnh và các khu vực nông thôn. Để chuẩn bị café de olla, không thể thiếu chậu vì nó tạo ra hương vị đặc biệt cho cà phê.

07 – NGHỆ THUẬT ESPRESSO ROMANO – ITALY
Người Italy dùng Espresso cùng với một lát chanh, thứ có thể mang lại hương vị độc đáo cho tách cà phê này.

08 – NGHỆ THUẬT IRISH COFFEE - IRELAND
Nói đến văn hóa cà phê Iceland, thật sự không thể bỏ qua ly cà phê truyền thống  Irish Coffee. Đó là sự kết hợp độc đáo của cà phê, rượu Whiskey và đường. Irish Coffee có ba phần rõ rệt. Phần nâu đậm dưới đáy cốc chính là rượu Whiskey, pha thêm chút đường. Ngay phía trên là cà phê Espresso nâu nhạt, được phủ thêm một tầng kem – sữa tươi.

09– NGHỆ THUẬT CAFÉ AU LAIT – PHÁP
Café au lait là loại cà phê sữa pha theo kiểu Pháp, café au lait được pha bằng cách cho sữa nóng vào cà phê espresso với lượng "gấp đôi" hoặc cũng có thể là cà phê phin. Café au lait được đựng trong một cái tách lớn được gọi là bol. Loại cà phê này hay được dùng trong bữa sáng và thường không tìm thấy ở các quán cà phê. Theo một hủ tục, bánh sừng trâu cũng như các loại bánh khác dùng để nhúng vào café au lait không xứng với truyền thống của quán cà phê.

10– NGHỆ THUẬT SPICED COFFEE  – MA RỐC
Người Ma Rốc thưởng thức ly cà phê Spiced  được pha trộn giữa hương thơm của cà phê đen cùng với gia vị ấm áp của thảo quả, hạt tiêu đen, quế, đinh hương hay nhục đậu khấu.

 

11– NGHỆ THUẬT MAZAGRAN  – BỒ ĐÀO NHA
Cà phê Mazagran là sự kết hợp độc đáo giữa cà phê espresso và chanh vị đắng thuần túy của hạt cà phê.

 

12- NGHỆ THUẬT PHARISÄER- ĐỨC
Nghệ thuật cà phê Pharisäer là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê đen, kem sữa tươi và rượu rum. Người Đức đã phát minh ra loại cà phê này nhằm “uống rượu chui” trong thời kỳ các loại đồ uống có cồn bị chính quyền kiểm soát gắt gao trước đây.


 

13- NGHỆ THUẬT CÀ PHÊ TRỨNG – VIỆT NAM
Người nước ngoài khi đến Việt Nam đã phải bất ngờ vì hương vị béo ngậy có một không hai của cà phê trứng. Thậm chí, không ít du khách đã đánh giá rằng đây là loại cà phê ngon nhất thế giới. Được biết, thành phần của một tách cà phê trứng “chuẩn” sẽ bao gồm: cà phê đen nóng, sữa đặc, lòng đỏ trứng và đường.

 

14- NGHỆ THUẬT CÀ PHÊ ETHIOPIA
Đối với người Ethiopia, cà phê không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Vậy nên nghi thức uống cà phê là không thể thiếu trong văn hóa của người Ethiopia. Nghi lễ được thực hiện bởi người phụ nữ trong trang phục truyền thống trên một chiếc chiếu phủ đầy cỏ thơm. Ấm và chén uống cà phê lại được đặt ngay ngắn trên bàn. Những hạt cà phê ngon nhất được mang lên đảo trong chiếc chảo nóng cho đến lúc có màu đen bóng cùng hương thơm ngào ngạt quyến rũ nhất sẽ mang đi xay mịn và đun trên chiếc ấm đất đỏ. Khi rót cà phê ra chén, tay cần phải liên tục rót hết một vòng các chén đặt sát nhau không được nghỉ tay.

Cà phê và Cuộc sống

CAFE.NET.VN